CÔNG AN TỈNH MỞ ĐỢT CAO ĐIỂM TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG THU HỒI, GIAO NỘP VÀ ĐẤU TRANH VỚI TỘI PHẠM, VI PHẠM PHÁO LUẬT VỀ VŨ KHI, VẬT LIỆU NỔ, CÔNG CỤ HỖ TRỢ

Xác định công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trong nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, ngày 10/8/2023, Công an tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động thu hồi, giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháo luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm gần đây công tác kiểm tra, rà soát và quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trợ (VK, VLN, CCHT) được Công an tinh Kon Tum tiến hành thường xuyên, chặt chẽ; công tác tuyên truyền, vận động, thu gom VK, VLN, CCHT được tăng cường đem lại hiệu quả thiết thực trong việc kiểm soát và quản lý tốt các loại VK, VLN, CCHT… góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT tiếp tục diễn biến phức tạp; xảy ra nhiều vụ đối tượng sử dụng VK, VLN, CCHT để gây án, trả thù cá nhân, tranh giành địa bàn hoạt động với tính chất manh động, coi thường pháp luật, gây lo lắng trong nhân dân; việc người dân tự ý đào bới, tìm kiếm, mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ tiếp tục diễn ra, nhiều vụ tai nạn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cục CS QLHC về TTXH, Phòng CS QLHC về TTXH làm việc tại Công an xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi về công tác tuyên truyền vận động thu hồi, giao nộp VK, VLN, CCHT

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT với mục đích tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân; đồng thời, tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các sở, ban, ngành, các đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân. Quản lý chặt chẽ các loại VK, VLN, CCHT được trang cấp theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thu hồi triệt để VK, VLN, CCHT còn trôi nổi ngoài xã hội, vận động được tối đa người dân và các tổ chức, cơ quan tham gia giao nộp. Kịp thời phát hiện, đấu tranh xử lý nghiêm các đối tượng, băng nhóm, đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT trên địa bàn; đồng thời động viên, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tổ chức có thành tích trong công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT.

Tiêu hủy VK, VLN, CCHT được thu hồi

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu đã đề ra, Kế hoạch đưa ra một số nhiệm vụ công tác trọng tâm gồm:

(1) Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; trong đó tập trung tuyên truyền tại địa bàn trọng điểm còn tồn đọng nhiều VK, VLN, CCHT do chiến tranh để lại và địa bàn phức tạp về an ninh trật tự.

(2) Tổ chức tổng kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT trong Công an nhân dân và cơ quan, doanh nghiệp được phép trang bị sử dụng VK, VLN, CCHT thuộc thẩm quyền quản lý để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm (nếu có); qua đó chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

(3) Mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động thu hồi, giao nộp và phòng ngừa đấu tranh với các vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT xuyên suốt đến tận từng thôn, làng trên địa bàn tỉnh.

(4) Phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát huện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT; phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng, Hải quan tổ chức tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, đường mòn, lối mở kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ đối với hành vi mua bán, vận chuyển VK, VLN, CCHT trái phép qua biên giới.

(5) Tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá tình hình để kịp thời đưa các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về VK, VLN, CCHT, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này. Kịp thời động viên, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động thu hồi, giao nộp và đấu tranh, bắt giữ các loại tội phạm này.

Thời gian thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp vũ khí và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ từ ngày 30/8/2023 đến ngày 31/7/2024, chia làm 2 đợt:

- Đợt 1: Từ ngày 30/8/2023 đến ngày 28/02/2024, huy động tối đa các lực lượng tổ chức tuyên truyền, vận động thu hồi, giao nộp VK, VLN, CCHT; tổng kiểm tra, đấu tranh với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT.

- Đợt 2: Từ ngày 01/3/2024 đến ngày 31/7/2024, rút kinh nghiệm thực hiện đợt 1, tiếp tục tuyên truyền, vận động thu hồi, giao nộp triệt để số VK, VLN, CCHT còn tồn đọng trên địa bàn; triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh triệt phá các vụ án về sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT./.

Nguồn: Công an tỉnh Kon Tum

Năm 2024 : 3.864