Thực hiện phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia an toàn PCCC phường Duy Tân

Tối 10/9, phường Duy Tân tổ chức thực tập Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC thuộc tổ 9. Dự buổi thực tập có đồng chí Thượng tá Lê Xuân Thủy - Phó Giám đốc Công an tỉnh; Dương Anh Hùng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; cán bộ và nhân dân phường Duy Tân.

Hiện trường buổi diễn tập

Theo tình huống giả định, khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/9, tại khu vực để vật tư xây dựng, tầng 1 phía mặt ngoài ngôi nhà số 218A, đường Ure có xảy ra cháy. Nguyên nhân cháy là do hệ thống điện của cơ sở đã xuống cấp, vỏ bọc bảo vệ của hệ thống dây dẫn điện bị hư hỏng dẫn đến chạm chập, tia lửa điện bắn xuống thùng cát tông, hàng hóa bên dưới gây cháy.

Do đám cháy xảy ra vào ban đêm, mọi người đều đã ngủ say cùng với mật độ chất cháy và tỷ trọng chất cháy lớn nên khi xảy ra sự cố cháy, đám cháy phát triển nhanh chóng, khói, khí độc đã lan ra toàn bộ khu vực trưng bày hàng hóa, phòng khách, phòng bếp và có xu hướng lan nhanh lên tầng 2, đe dọa trực tiếp đến tính mạng gia đình chủ hộ.

Khi phát hiện đám cháy, Tổ liên gia an toàn PCCC thuộc tổ 9, phường Duy Tân nhanh chóng hướng dẫn thoát nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu. Đồng thời, gọi điện thông báo để Công an phường Duy Tân đến hỗ trợ cứu người, cứu tài sản và dập tắt đám cháy; thông báo Công ty Điện lực thành phố Kon Tum yêu cầu cắt điện khu vực có ngôi nhà đang cháy.

Lực lượng PCCC của Tổ liên gia sử dụng kìm cộng lực và búa tạ nhanh chóng phá ổ khóa cửa ngoài của ngôi nhà số 218A và 218B, hỗ trợ tìm kiếm và đưa người bị nạn ra nơi an toàn; sử dụng các bình chữa cháy xách tay luân phiên phun chất chữa cháy để khống chế và dập tắt đám cháy; di chuyển toàn bộ hàng hoá ra khỏi khu vực bị cháy và tạo khoảng cách chống cháy lan, cháy lớn sang khu vực xung quanh.

Khi Các lượng lượng chức năng của phường Duy Tân đến hiện trường, tiếp tục phối hợp với tổ liên gia đẩy nhanh hoạt động chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn người mắc kẹt, hướng dẫn người dân thoát nạn đến khu vực an toàn, tiến hành sơ cấp cứu ban đầu và đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời, phối hợp hướng dẫn di chuyển tài sản đến khu vực an toàn.

Sau gần 30 phút diễn tập với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng tại chỗ dật tắt hoàn toàn; công tác cứu hộ đạt kết quả tốt theo đúng kịch bản, qua đó hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa

Nguồn: https://kontumcity.kontum.gov.vn/pages/detail/9739/Thuc-tap-Phuong-an-chua-chay-va-cuu-nan-cuu-ho-To-lien-gia-an-toan-PCCC.html